Diệp Đồng nổi tiếng với vai “phản xuyến”

Diệp Đồng nói về vai diễn: “Nhân vật Phù Dung hoàn toàn khác với tính cách ngoài đời của tôi, nhất là cách “quản lý” chồng quá nghiêm ngặt.
Đôi nét về Diệp Đồng
Diệp Đồng gia nhập làng giải trí năm 1982. Ngay bộ phim điện ảnh đầu tay Liệt hỏa thanh xuân, chị đã mang về giải thưởng “Diễn viên triển vọng” – Kim Tượng Hong Kong. Sau đó, chị liên tục hai lần đăng quang ngôi “Ảnh hậu” giải Kim Tượng, qua hai bộ phim Tỏ tình sai 7 ngày và Hôn nhân mật ngữ. Trên màn bạc Hong Kong những năm 80, Diệp Đồng là một minh tinh nổi tiếng, gây ấn tượng với các vai “phản xuyến” (nữ cải nam trang), như vai Hứa Tiên trong Bạch Xà truyện.
Năm 1990, Diệp Đồng chuyển sang đóng phim truyền hình và nổi tiếng với các bộ phim: Bạch Lan Tử truyền kỳ, Bích hải tình thiên… Hơn 10 năm qua, Diệp Đồng có mặt khắp các phim trường truyền hình Hong Kong, Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia… Chị không ký hợp đồng diễn viên độc quyền với công ty làm phim nào, với lý do không thích bị ràng buộc bởi các điều khoản gò bó.
Trong làng giải trí, Diệp Đồng là một trong số ít nữ diễn viên mau mắn, vừa thành đạt trong sự nghiệp, vừa có cuộc sống gia đình hạnh phúc. Chị kết hôn năm 26 tuổi, khi vừa gia nhập làng giải trí không bao lâu. Chồng chị là Trần Quốc Hy, làm đạo diễn. Lập gia đình đã 15 năm, nhưng đến nay, Diệp Đồng vẫn chưa có ý định sinh con.
Diệp Đồng trong phim mới
Sau thời gian dài “vắng bóng” trên màn ảnh nhỏ Hong Kong, tháng 5.2003, Diệp Đồng đã tái ngộ khán giả, qua nhân vật Ân Thiện Mỹ trong phim Trắng tay. Và mới đây, chị tiếp tục có mặt trong phim Ông bố vợ, thủ vai Lạc Phù Dung, một người vợ, người mẹ đảm đang, nhưng… có máu ghen đậm. Diệp Đồng nói về vai diễn: “Nhân vật Phù Dung hoàn toàn khác với tính cách ngoài đời của tôi, nhất là cách “quản lý” chồng quá nghiêm ngặt. Theo tôi, người phụ nữ quản thúc chồng càng chặt, càng tạo ra kết quả ngược lại”.
Năm nay, ngoài bộ phim Ông bố vợ (quay hồi tháng 5 – 6), Diệp Đồng còn đến Xuyên Tạng (Trung Quốc) ba tháng để đóng phim Khang Định tình ca, hợp tác với Hồ Quân, Đào Hồng, Ông Hồng… Hiện nay, chị đang ở Đài Loan đóng Phòng dịch vụ hôn nhân, diễn cặp với nam ca sĩ kiêm diễn viên Lý Uy. Trong phim, Diệp Đồng và Lý Uy có một cuộc tình “so le”, và họ đã phải đối mặt với bao lời dị nghị, định kiến của xã hội. Sau Phòng dịch vụ hôn nhân, Diệp Đồng sẽ sang Nga quay ngoại cảnh cho bộ phim Huyết sắc bạch hoa.
Trò chuyện với Diệp Đồng
Năm 2002, Diệp Đồng làm giám chế bộ phim tài liệu Đại nhĩ, do chồng chị làm đạo diễn. Vậy có bao giờ chị nghĩ là sau này, mình sẽ chuyển sang làm công việc hậu trường như làm đạo diễn, giám chế…?
Tôi không có mơ ước làm đạo diễn, nhất là sau khi làm giám chế cho phim Đại nhĩ, tôi càng phát hiện mình không thích hợp với công việc hậu trường. Nếu không làm diễn viên nữa, có nhiều khả năng tôi sẽ làm nhà biên kịch, bởi tôi có hứng thú với công việc sáng tác.
Trong số các bộ phim đã đóng, chị thích phim nào nhất?
Tôi đã đóng gần 50 phim điện ảnh, nhưng chỉ cảm thấy hài lòng với bộ phim Hôn nhân mật ngữ, diễn cặp với Lương Gia Huy. Vì sau phim này, kỹ năng diễn xuất của tôi có tiến bộ đáng kể.
Nếu phải lựa chọn giữa gia đình và sự nghiệp, chị sẽ quyết định thế nào?
Tôi chưa từng nghĩ đến việc phải lựa chọn giữa gia đình và sự nghiệp vì gia đình luôn ủng hộ công việc của tôi.
Khác với nhiều nữ diễn viên, sau khi lập gia đình, chị vẫn chuyên tâm với công việc đóng phim. Vậy trong gia đình, người chị muốn cảm ơn nhất là ai?
Người đó là mẹ chồng tôi, năm nay bà đã ngoài 70, mỗi khi trên truyền hình có phát sóng phim tôi đóng, bà luôn theo dõi, không bỏ sót phim nào cả. Bao năm qua, tôi có thể yên tâm theo đuổi công việc là nhớ sự hậu thuẫn và ủng hộ của mẹ chồng.
Chị là một trong số ít nữ nghệ sĩ trung niên đang được yêu thích. Vậy theo chị, đâu là điểm thu hút khán giả của mình?
Tôi nghĩ đó là sự tự tin và tính lạc quan, vì một khi ta thiếu lòng tin ở bản thân, người khác cũng không đặt kỳ vọng nơi ta nữa.
Chị sẽ theo nghề diễn trọn đời chứ?
Mỗi khi nhìn chị Lê Tuyên, La Lan… trên màn ảnh tôi cũng nghĩ đến một ngày mình cũng như họ (cười).
03/09/2016 , Doanh Doanh – Thế Giới Điện Ảnh – Số 12.12-2003

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *