Sharpe Bộ phim nói về thân phận người lính trong cuộc chiến đối đầu với Napoleon

Ông khai thác kỹ sự xung khắc trong nội bộ đội súng trường và đặc biệt là vai trò của Teresa (Assumpta Serna đóng), kẻ ám sát nguy hiểm của du kích Tây Ban Nha.
Sơ lược nội dung phim
Sharpe là bộ phim Th nhiều tập (14 tập, mỗi tập dài 100 phút) do Anh sản xuất. Bộ phim hành động mạo hiểm này lấy bối cảnh “cuộc chiến tranh bán đảo” (Peninsular War) giữa Pháp, Anh và Tây Ban Nha những năm đầu thế kỷ 19. Mỗi tập phim có một tựa đề khác nhau dựa theo tác phẩm Peninsular War của tác giả Bernard Cornwell với nội dung xoay quanh các chiến dịch quân sự của Hoàng đế Napoleon. Nhân vật chính trong phim là trung sĩ Richard Sharpe (Sean Bean đóng), Anh là người lính can trường mà quân đội Anh cần trong cuộc chiến chống lại các hoàng thân ấn Độ nổi dậy thời Anh còn đô hộ Đông Ấn. Yêu cuộc sống trầm lặng bên ly rượu và tán tỉnh phụ nữ, Sharpe không thích phong thái của các sĩ quan chỉ huy quân đội Anh. Nhưng anh đã phạm sai lầm (nếu có thể nói đó là sai lầm) khi cứu mạng tướng Wellesley (Wellington ), một tư lệnh Anh, với công trạng này anh được đặc cấp phong hàm trung úy ngoài chiến trường. Đó là một vinh dự nhưng đối với nước Anh vào năm 1808 nó lại là điều bất thường. Mang quân hàm mới, Sharpe không làm sao hòa đồng được với những kẻ thuộc giai cấp cao hơn anh và bản thân những người này cũng rất khó chịu khi thấy một thứ dân đọc sách còn vấp váp được đứng vào hàng ngũ sĩ quan quý tộc. Chưa hết, Sharpe còn gặp rắc rối với các thuộc cấp dưới quyền chỉ huy của anh. Đó là những tay súng ưu tú chọn lọc trong đơn vị súng trường số 95. Khi được giới thiệu với đơn vị mới, Sharpe phải “tranh thủ” sự kính trọng và tình bạn với Patrick Harper, một trung sĩ tương lai và những cộng sự mới khác. Đơn vị của anh thường được cử tham gia các sứ mệnh nguy hiểm cần bãn lĩnh chiến trường và sự can đảm.
Bộ phim bắt đầu bằng cuộc rút lui thảm họa của quân Anh đến Coruna vào năm 1808. Không những Sharpe phải đánh bại quân Pháp trong truy kích mà còn phải làm hòa với đơn vị súng trường thiện chiến do Patrick Harper cầm đầu. Ngoài ra anh còn phải hộ tống một tượng thánh thiêng liêng của người Tây Ban Nha vào sâu trong lãnh thổ nước pháp và ở lại đó một thời gian với nữ đội trưởng một đội du kích có biệt danh Needle 
Cũng như các bộ phim nhiều tập khác, tập đầu của Sharpe có tên Đội súng trường của Sharpe đã cố thu hết sự quan tâm của người xem bằng các cảnh quay, các nhân vật và cố làm khán giả biết sẽ còn những cảnh tình tiết hấp dẫn tiếp theo. Đạo diễn đã làm rất tốt việc này. Ông khai thác kỹ sự xung khắc trong nội bộ đội súng trường và đặc biệt là vai trò của Teresa (Assumpta Serna đóng), kẻ ám sát nguy hiểm của du kích Tây Ban Nha. Trên đường trợ giúp người Tây Ban Nha trấn áp một cuộc nổi dậy nhỏ. Sharpe đã xây dựng được niềm tin của các thuộc cấp, chiếm được trái tim của Harper và Teresa , alnhx đạo nhóm du kích của Tây Ban Nha, chính Teresa đạ dạy anh về thuật lãnh đạo, thuật lắng nghe và cách thu phục lòng người. Harper dạy Sharpe về chính trị. Đổi lại Sharpe cho Teresa thấy giá trị của niềm tin vào tình yêu.
Các tập phim sau cho thấy một đơn vị chiến đấu nhỏ đã đoàn kết trong tư duy và hành động thế nào khi chiến đấu với quân thù. Họ cố kết thành một khối thống nhất. Tập phim cuối cùng dành cho trận chiến Waterloo lịch sử, nơi chứng kiến sự thất bại không thể biện minh được của Napoleon.
Hãng phim Picture Palace sản xuất bộ phim Sharpe đã có kế hoạch sản xuất bộ phim Sharpe’s Tiger nói về thời kỳ Sharpe còn trẻ sống ở Ấn Độ
Trong Sharpe, diễn viên kiêm người mẫu Elizabeth (Liz) Hurley xuất hiện ở tập 3 trong vai mệnh phụ Farthingdale (vợ của bá tước Farthingdale), kẻ bỏ chồng.
Tựa các tập phim
Sharpe’s Rifles 
Sharpe’s Eagle
Sharpe’s Company
Sharpe’s Enemy 
Sharpe’s Honour 
Sharpe’s Gold
Sharpe’s Battle
Sharpe’s Sword
Sharpe’s Regiment
Sharpe’s Siege
Sharpe’s Mission
Sharpe’s Revenge
Sharpe’s Justice
Sharpe’s Waterloo 
Các diễn viên chính và vai diễn
Sean Bean (vai Richard Sharpe)
Assumpta Serna  (Teresa)
Brian Cox (Hogan)
David Troughton (Wellesley Wellington )
Simon Andreu (Vivar)
Daragh O’s Malley (Harper)
Michael Mears (Cooper)
John Tams (Hagman)
Jason Salkey (Harris)
Paul Trussell (Tongue)
Lyndon Davies (Perkins)
Vài dòng về diễn viên chính Sean Bean (vai Sharpe)
Sean Bean có họ tên thật là Shaun Mark Bean. Anh sinh ngày 17.4.1959 tại Sheffield, Yorkshire, Anh. Cao 1m78, mắt xanh, tóc vàng, Sean rời trường năm 16 tuổi vì học quá kém hai môn hội họa và tiếng Anh. Sau đó, anh làm nhiều công việc khác nhau kể cả bán phô-mai tại siêu thị, xúc tuyết và làm thợ hàn tại một xường thép nhỏ của người cha trước khi anh bị điện ảnh lôi cuốn và ghi danh theo học khóa diễn xuất tại trường Rotherhan. Tháng 4.1980, Sean trúng tuyển vào Viện kịch nghệ hoàng gia Luân Đôn (anh là một trong 30 người trúng tuyển trong số 11.000 thí sinh dự thi). Được miễn học phí, Sean bắt đầu học tập tại Viện từ mùa xuân 1981. Vở diễn tốt nghiệp Trong khi chờ Gordon của anh được thưởng huy chương bạc (1983).
Sean trở thành diễn viên kịch chuyên nghiệp qua vai Jybalt trong vở kịch Romeo và Juliete diễn tại nhà hát kịch Watermill ở New Bury tháng 5.1983. Sau đó anh xuất hiện trên sân khấu nhà hát London’s West End trong một số vở kịch của Đoàn kịch hoàng gia Shakespear như The Fair Maid of the West , Romeo and Juliete và Giấc mộng đêm hè. Thành công trên sân khấu, Sean mon men sang lãnh vực điện ảnh và phim truyền hình. Anh nổi tiếng với vai Sharpe trong bộ phim Sharpe chiếu trên Bristish Television, vai Mellors trong bộ phim chuyển thể Lady Chatterley của Ken Russell và vai Paul, một  nhà nhiếp ảnh triển vọng trong A Woman’s Guide to Adultery. Các bộ phim Anh khác có Sean đóng: Bravo Two Zero, Extremely Dangerous và Essex Boys. Ngoài ra Sean còn đóng các bộ phim quốc tế như Ronin: The Fellowship of the Ring, Golden Eye (phim 007), Equilikrium (phim khoa học giả tưởng), Don’t Say a Word (phim hình sự) và Tom & Thomas (phim dành cho trẻ em). Không bao giờ né tránh các pha diễn nguy hiểm, Sean phải may 8 mũi ở mắt trái do tai nạn khi đóng bộ phim Patriot Games với diễn viên gạo cội Harrison Ford. Một “dấu ấn” khác của Sean là hình xâm logo đội bóng bầu dục Sheffield United anh hâm mộ trên vai trái.
Ngày 22.11.1997, Sean cưới Akigail Cruttenden (người đóng vai Jean vợ Sharpe trong phim Sharpe). Họ có với nhau con gái Evie Natasha (sinh ngày 6.11.1998). Đây là người vợ thứ ba của Sean và họ đã ly hôn.
Sean còn hai con gái: Larna (sinh năm 1987) mà Molly (sinh năm 1991) với đời vợ thứ hai, diễn viên Melanie Hill (họ cưới nhau năm 1990, ly hôn năm 1997). Debra James bạn thân thời nhỏ của Sean chính là người vợ thứ nhất của anh.
Sharpe phát sóng trên HTV.7 từ 1/6, từ 8 giờ 30 đến 9 giờ 30 tối thứ sáu và chủ nhật.
31/10/2016 , Việt Hương – thế giới điện ảnh – số 1508/VP-21.4.1977 

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *